Hỏi đáp review: về Galaxy Fold

Sau rất nhiều drama thì chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên của loài người cũng đã đi đến tay người dùng, rõ ràng việc muốn dẫn đầu một thứ gì đó không dễ dàng. Tuy nhiên cuối cùng thì Samsung cũng đã làm được.

Trong bài đánh giá nhanh này mình sẽ chia sẻ với anh em một số vấn đề liên quan đến việc dùng chiếc điện thoại màn hình hiển thị to, và tỉ lệ màn hình rất khác so với phần còn lại của thế giới smartphone từ trước tới nay.

Màn hình gập như Galaxy Fold có trở thành tương lai của thiết bị di động không ?

Kết quả hình ảnh cho samsung galaxy ford

Theo kinh nghiệm lâu năm của mình thì một thiết bị bất kỳ nói chung hay smartphone nói riêng muốn trở nên phổ biến thì phải xài được, tính thực dụng phải có. Còn không thì chỉ làm màu và biến mất.

Với Galaxy Fold thì sau ngày trải nghiệm mình đánh giá là tính thực dụng là có, các công việc hàng ngày anh em xài có thể làm và làm tốt trên đây vì màn hình lớn. Chưa kể một số thứ còn cho trải nghiệm tốt hơn rất nhiều. Tất cả các trải nghiệm tốt hơn đều do màn hình to hơn mang lại. Điều này cũng dễ giải thích vì hiện nay tất cả mọi thứ mà chúng ta giao tiếp hay tiếp nhận với một chiếc smartphone là thông qua màn hình, nên màn hình càng lớn thì trải nghiệm càng đã hơn. Dĩ nhiên nó phải đảm bảo là đủ gọn nhẹ để mang đi, đủ gọn nhẹ để cầm và gõ trên tay.

Mình đã chứng minh điều mình nói về Galaxy Fold là đúng bằng cách gõ nguyên bài đánh giá này trên bàn phím chia đôi của Galaxy Fold.

Và đối với anh em thích smartphone hay thích điện thoại mới, đồ công nghệ mới thì những trải nghiệm của Galaxy Fold là mới hoàn toàn, không kế thừa. Mọi thứ đều mới nên anh em sẽ có nhiều cái để vọc, để trải nghiệm. Điều này có thể dễ dàng nhận ra vì điện thoại ngon trên thị trường hầu như đã trải qua rất nhiều thế hệ và hàng chục năm tuổi.

Màn hình to, tỉ lệ khác có chạy tốt với các ứng dụng hiện tại không?
Hình ảnh có liên quan

Mình đã cài tất cả các app mình dùng hàng ngày và cả các app không dùng như game. Kết quả trải nghiệm cho thấy nó không chỉ chạy tốt các ứng dụng mà còn tốt hơn nhiều so với smartphone hiện nay, với tỉ lệ màn hình rất dài trong khi nội dung hình ảnh và video vẫn là ngang, và mắt người vẫn còn hai con nằm hai bên chứ không nằm dọc.

Chúng ta sẽ tiếp nhận nội dung tự nhiên hơn và thoải mái hơn khá nhiều. Nếu tính ra diện tích hiển thị thực thì tuy Galaxy Fold có kích thước 7"3 nhưng diện tích thật anh em nhìn thấy gấp iPhone 11 Pro Max 6"5 tới khoảng 1,5 lần. Sự khác biệt này do cách tính kích thước màn hình hiện nay là đo đường chéo, mà tỉ lệ giữa hai cạnh để đo đường chéo giữa màn hình Galaxy Fold và phần còn lại là quá khác nhau. Tóm lại tuy con số 7"3 nghe to, con số 6"5 cũng không kém to như thực tế là khác nhau rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho samsung galaxy ford

Một lý do khác mà anh em thấy màn hình Galaxy Fold to hơn nữa là hầu như nội dung hiển thị trên smartphone là dạng ngang, nên khi cầm dọc smartphone xem chúng ta sẽ nhận được hình rất là nhỏ, trong khi trên Galaxy Fold nó to hơn nhiều lần.

Đó là cái về việc chúng ta nhìn thấy, còn về các thao tác của Android trên màn hình tỉ lệ khá vuông và to thế này thì qua trải nghiệm cho thấy nó vẫn rất ngon lành. Các nút bấm to hơn, các thành phần rời nhau hơn nên dễ bấm hơn. Đặc biệt nếu anh em duyệt web sẽ thấy thao tác dễ hơn nhiều.

Một điểm khác anh em sẽ thấy chạy android trên màn hình Galaxy Fold ngon như các smartphone khác mà không cần làm lại app là do Android sẽ tự động tràn ra theo màn hình hiển thị của thiết bị, chứ không cố định tỉ lệ như iPhone.

Tóm lại là trải nghiệm màn hình Galaxy Fold với app hiện tại và dùng thự tế ngon lành. Mở đường cho các thiết bị với màn hình và tỉ lệ tương tự có thể ra thị trường mà không cần lo lắng về việc Android phải update hay người dùng phải hy sinh.

Chất lượng hiển thị và ngấn màn hình thì sao?

Kết quả hình ảnh cho samsung galaxy ford

Galaxy Fold dùng màn hình OLED, mật độ điểm ảnh đủ lớn để anh em không nhìn thấy điểm ảnh, chất lượng hiển thị tốt như những màn hình tốt nhất của Samsung làm ra. Cụ thể thì chúng ta có màn hình trong có kích thước 7"3, độ phân giải 2152x1536 và mật độ điểm ảnh là 362ppi.

Về cái ngấn nổi tiếng thì nó vẫn còn đó, nó là một phần không thể phủ nhận nếu màn hình gập lại như kiểu này. Vật liệu làm màn hình hay vật liệu nói chung vẫn chưa thể biến đổi hình dáng nhanh như việc gập lại và mở cái Galaxy Fold.
Kết quả hình ảnh cho samsung galaxy ford

Tuy nhiên anh em sẽ thấy may mắn là chỉ mấy thằng ngồi kế bên liếc màn hình anh em xài thì mới thấy thôi chứ ở góc nhìn thằng tới thì chúng ta không thấy. Cụ thể là hìn thẳng, cầm dùng bình thường sẽ không thấy ngấn. Nhưng nếu để Galaxy Fold lệch sang trái hoặc phải một chút sẽ thấy, mình thử nghiệm thì lệch từ khoảng 5cm sẽ thấy được gấn. Và nếu vuốt qua phần ngấn đó trên màn hình anh em sẽ cảm nhận vết lõm đó nhiều hơn là anh em nhìn thấy nó.

Nói thêm chút về bàn phím ảo trên Galaxy Fold. Liệu nó có xài được như cách chúng ta đang xài trên smartphone tỉ lệ màn hình dọc không ?

Kết quả hình ảnh cho bàn phím ảo samsung galaxy fold

Trước tiên xin nhắc lại là mình gõ nguyên bài này trên bàn phím chia đôi của Galaxy Fold và hơn 60% là gõ khi ngồi trên máy bay. Do đó anh em có thể yên tâm là anh em sẽ dùng bàn phím ảo trên Galaxy Fold không khác gì nhiều so với bàn phím smartphone anh em đang xài. Và đối với anh em có ngón tay dài thì việc này còn đã hơn.

Trước đây mình từng cố gõ thử bàn phím chia đôi trên iPad nhưng không thành công. Lý do là iPad to và nặng hơn nhiều.

Cầm xài như thế nào? Mang đi theo người có quá bất tiện không?

Kết quả hình ảnh cho bàn phím ảo samsung galaxy fold
Galaxy Fold nặng 276g, hơn các điện thoại to khác khá nhiều nhưng bề ngoài của nó cũng to nên chúng ta không cảm thấy nó nặng. Thực tế sử dụng thì vẫn có thể cầm một tay vuốt nhưng gõ thì phải là hai tay nên không cảm thấy nặng. Khi gập lại thì nó khá gọn, thậm chí gọn hơn một chiếc smartphone lớn.

Cơ bản là chúng ta có thể cầm đi và sử dụng nó như một chiếc smartphone chứ không giống một chiếc máy tính bảng. Tất cả nhờ vào khả năng gập lại.

Mình làm cho nó một chiếc bao da với móc đeo vào tay để thoải mái hơn khi đi vòng vòng. Với anh em đeo dây lưng thì có thể làm cái bao da đeo lưng quần sẽ ổn hơn. Nếu nhét thẳng túi quần thì sẽ hơi cộm vì nó khá dày và dài, và nếu nhét túi quần nó sẽ bị ép hai mặt vào nhau quá sát.

Độ mượt hay khả năng thực thi của máy thì sao?

Hình ảnh có liên quan
Cơ bản thì ngon lành, Galaxy Fold sử dụng bộ SoC mới nhất và mạnh nhất của Samsung mà. Tuy nhiên nếu so với iPhone 11 Pro mình đang dùng song song thì không mượt bằng. Cái này là bản chất của Android rồi nên anh em cũng không cần quan tâm.

Galaxy Fold mình đang xài có bộ nhớ lưu trữ là 512GB và RAM là 12GB. Có khi nó còn nhiều hơn số trong những chiếc máy tính trung bình khá. Do đó rất thoải mái trong việc sync hình và nhạc, video về để có thể xài offline.

Về camera, vẫn ngon như các máy Galaxy cao cấp khác chứ?
Kết quả hình ảnh cho camara samsung galaxy ford

Thử nghiệm sơ lược thì camera trên Galaxy Fold này tương đồng với các máy Samsung cao cấp nhất hiện nay. Thông tin về phần cứng mình cũng thấy vậy nên cũng không cần suy nghĩ nhiều. Samsung hiện là tốp camera ngon.

Điểm tuyệt vời hơn không liên quan trực tiếp là màn hình lớn không chỉ giúp anh em chụp hình dễ hơn mà coi hình cũng như chỉnh hình sau đó cũng dễ hơn, trải nghiệm tốt hơn rất nhiều.

Mình còn import hình chụp từ máy ảnh vào Galaxy Fold để xem và edit trên đây rồi gửi đi hay up lên Tinhte.vn, Facebook ngon lành hơn smartphone bình thường rất nhiều. Màn hình to, bộ nhớ lớn giúp trải nghiệm hình ảnh tốt hơn.

Pin có ổn không với màn hình rất lớn hai màn hình?
Kết quả hình ảnh cho pin samsung galaxy fold

Pin tốt, dung lượng là khoảng 4300mAh và mình có thể dùng thoải mái một ngày. Anh em không cần lăn tăn vụ pin. Dĩ nhiên trừ các anh em xài máy như cày game, quay phim 4k... thì kiểu gì cũng phải sạc thêm.

Về hai màn hình thì anh em không lo vì chúng ta chỉ xài một cái một lần. không thể dùng cùng lúc hai cái. Trong nhận xét của mình về pin chủ yếu là dựa trên việc sử dụng màn hình lớn. Nếu anh em dùng nhiều màn hình ngoài thì sẽ tiết kiệm pin hơn.

Sự liên kết giữa màn hình trong và ngoài như thế nao?

Kết quả hình ảnh cho pin samsung galaxy fold
Hai màn hình sẽ hoạt đông theo kiểu mirror (nội dung giống nhau) nên máy sẽ không cần phải xử lý phức tạm. Tuy nhiên có những quy tắc chuyển đổi hiển thị khác nhau tùy vào tình huống sử dụng để nó logic hơn.

Về nội dung hiển thị thì chúng ta có thể xem như máy có một phần cứng với hai màn hình có kích thước và tỉ lệ khác nhau. Lúc dùng cái này thì cái kia tắt. Nội dung sẽ tiếp tục như tỉ lệ hiển thị và độ phân giải sẽ theo cái màn hình.

Thao tác chuyển đổi sẽ như sau:

  • Khi đang xem ở màn hình ngoài mà anh em mở gập ra thì nội dung sẽ ngay tức thì chuyển vào trong, không lag. Đồng thời màn hình ngoài sẽ tắt.
  • Khi đang xem màn hình trong mà anh em gập máy lại thì máy sẽ hiểu là anh em tắt máy nên sẽ không chuyển ra màn hình ngoài. Lúc này nếu anh em mở màn hình ngoài thì nó sẽ về trạng thái màn hình home.

Về hoàn thiện và thiết kế có ngon hơn không?

Hình ảnh có liên quan
Đây là phần chán nhất của Galaxy Fold nói riêng và Samsung nói chung. Ngoài Galaxy Note10 đẹp ra thì hầu hết smartphone của Samsung đều thiết kế lộn xộn, nhiều chia cắt, màu sắc bóng bảy, bám vân tay kinh khủng.

Galaxy Fold có thiết kế với cực kỳ nhiều chi tiết không liền lạc, nhiều mảng nhỏ, đường cắt nhồi nhét. Như cụm cam trước lồi lõm, bóng loáng, bo bo nhìn rất quê. Các lỗ loa nhìn khá nham nhở, cổng USB không đều....

Galaxy Fold mình đã hạn chế bớt các đường chia cắt và bám vân tay bằng cách dán da. Hình trong bài này là hình mình đã dán da, lột ra chụp hình không nổi.

      

Bình luận mới nhất